Chào mừng bạn đến với Thiết Bị Điện Duy Linh - Nhà Nhập Khẩu & Phân Phối dây điện, dây cáp điện, thiết bị điện lớn nhất miền Bắc!

Đăng nhập  |  Đăng ký

Địa chỉ 257 Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội

Hotline 094 322 6168

Đăng nhập  |  Đăng ký
12-08-2020, 9:13 am

Cách sử dụng thiết bị điện an toàn và hiệu quả

 

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta phải sử dụng trực tiếp các thiết bị điện. Nếu như không biết cách sử dụng thiết bị điện an toàn sẽ dễ dẫn đến các sự cố đáng tiếc tiềm ẩn nguy hiểm cho gia đình và những người xung quanh xung quanh. Biện pháp an toàn khi sử dụng điện trong gia đình là việc bạn luôn luôn phải chú ý thường xuyên các thiết bị điện, dây dẫn hoạt động có tình trạng nào bất thường hay không?

Ngoài những người kỹ sư, thợ điện am hiểu về điện ra, thì hầu hết mọi người biết về điện cũng chỉ bật tắt, hoặc nối dây điện là chính. Chính vì vậy việc phổ biến các kỹ năng, sự hiểu biết về điện cho mọi người là rất cần thiết.

 

Những lưu ý khi sử dụng thiết bị điện

Chọn thiết bị đóng cắt bảo vệ

Đầu tiên là lắp đặt thiết bị đóng cắt như cầu dao. Lưu ý là phải lắp đặt trên dây pha, nếu bạn có thể lắp đặt thiết bị điện đóng cắt bảo vệ ở cả 2 dây pha và trung tính thì càng tốt.

Để đảm bảo cho các đồ dùng điện trong nhà được bền và an toàn khi sử dụng, cần sử dụng một thiết bị ngắt điện. Nếu sử dụng các loại máy móc lớn, tốn nhiều điện thì nên dùng một cầu dao hoặc aptomat riêng cho máy móc đó. Loại thiết bị này dùng để bảo vệ toàn bộ hệ thống lưới điện trong phạm vi gia đình gọi là cầu dao hay aptomat tổng.

Dựa theo số điện năng tiêu thụ của nhà bạn mà lắp đặt thiết bị phù hợp. Đồng thời cần bố trí thiết bị đóng cắt vào hộp gỗ hoặc phần nào che kín những phần dẫn.Nếu có điều kiện bạn nên đầu tư thiết bị có chất lượng tốt, có khả năng chống rò rỉ điện, chống nước tốt. lắp đặt thiết bị điện an toàn. Sử dụng các phích cắm điện chất lượng để an toàn hơn.

 

Vị trí phù hợp lắp đặt thiết bị

Thiết bị điện đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, người cao tuổi và các vật nuôi trong nhà, vì vậy vị trí bạn lắp đặt nên đặt ở nơi cao, vừa tầm tay người lớn sử dụng. 

Tránh xa những nơi dễ dàng tiếp xúc với nước

Không đặt ở vị trí thấp, gần sàn nhà vì trẻ em dễ thò tay vào gây nguy hiểm đến tính mạng. lắp đặt ổ cắm ở vị trí thích hợp Lắp đặt ổ cắm điện ở vị trí cao để tránh trẻ em thò tay vào. Đối với các thiết bị dùng điện trong nhà có vỏ là kim loại như: Tủ lạnh, máy giặt, bếp điện…. nên nối đất vỏ kim loại của các vật dụng này.

Các biện pháp an toàn khi sử dụng điện

Kiểm tra thường xuyên nơi có điện

Thường xuyên kiểm tra đường dây; thiết bị đóng cắt, bảo vệ điện (cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ cắm) và các thiết bị sử dụng điện trong nhà.

Khi bạn không có nhu cầu sử dụng các thiết bị điện hãy rút hết các phích cắm ra khỏi ổ điện, tránh gây cháy nổ hay chập điện.

Hãy chú ý đến những vị trí dây điện có đồ vật đè, xem dây điện có bị đứt hay tróc lớp nhựa cách điện bên ngoài không?. Nếu có chỉ cần bạn dùng băng keo đen, quấn tròn nhiều lớp tại vị trí đó là được. Không đặt gần những vật dễ cháy nổ

Đối với những thiết bị đã bị hư hỏng đừng tiếc hãy thay mới ngay.

Khi có sấm sét, nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện hoặc nên rút phích cắm các thiết bị: Ti vi, máy tính,… và tách cáp an-ten ra khỏi ti vi nhằm tránh sét lan truyền. Khi nhà bị ngập nước, mưa bão làm tốc mái, đổ tường… nên cắt cầu dao điện ngay lập tức bạn nhé.

 

Khi sửa chữa điện trong nhà

Để an toàn khi sửa chữa điện nên ngắt các thiết bị đóng cắt điện như cầu dao, cầu chì lại. Thông báo cho mọi người là mình đang sửa điện để tránh không lại gần.

Trước khi sửa điện hãy ngắt cầu dao khi sửa để đảm bảo an toàn.  Nên mang gang tay cách điện khi sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như máy khoan. Khi tay ướt hoặc nền, sàn nhà ẩm ướt không nên chạm vào bất kỳ dụng cụ sử dụng điện nào. Sàn nhà ẩm ướt muốn đụng đến các thiết bị điện phải đứng trên vật cách điện như ghế gỗ, ghế nhựa. 

Khi chưa cúp cầu dao thì bạn không được chạm vào ổ cắm điện. Những chỗ hở của dây điện (nơi vỏ cách điện bị nứt, tróc, bị bung băng keo cách điện). Cầu dao, cầu chì không có nắp che.

Bên cạnh đó, điều quan trọng nhất đảm bảo an toàn cho con người và chất lượng đễn các công trinh, chúng ta phải chọn mua những thiết bị điện chất lượng, chính hãng bởi những nhà cung cấp uy tín trên thị trường. Thiết Bị Điện Duy Linh là một địa chỉ tin cậy chuyên cung cấp các sản phẩm phục vụ cho điện công nghiệp và dân sinh. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất, mới nhất và giá thành rẻ nhất đến từ các thương hiệu nổi tiếng đã được khách hàng lựa chọn và khẳng định.

tin liên quan